Ngô sào – món ăn đường phố Hà Nội

Không còn mới mẻ ở Sài Gòn nhiều năm nay, nhưng ngô xào mỡ hành ở Hà Nội mới mùa rét này mới xuất hiện đã khiến nhiều người bị mê hoặc bởi độ ngon lành, hấp dẫn… Vậy món ngô sào đường phố Hà Nội này có gì ấn tượng. Hãy cùng monngonviet.net tìm hiểu chi tiết ở bài viết này ngay sau đây.

Ngô sào
Ngô sào

Ngô được xếp loại là một trong những ngũ cốc quí hàng đầu Thế giới bởi hàm lượng dinh dưỡng cũng như độ ngon trong nó. Có câu chuyện về một vị Hoàng đế, ngày nào cũng phải nếm một chút ngô trong các món ăn, trước khi thưởng thức các cao lương mỹ vị từ khắp nơi mang đến.

Ngô để luộc cả bắp, hay tách hạt để chiên, làm bỏng bơ, làm các loại bánh đều hết sức hấp dẫn. Từ những hạt ngô, người bán hàng rong trên các con phố còn chế biến ra món ngô xào mỡ hành, giản đơn nhưng cũng không kém phần lôi cuốn.

Ngô sào
Ngô sào

Ngô nếp, hoặc ngô ngọt luộc chín sẽ được tách từng hạt cho thật khéo để hạt không vỡ nát. Người đầu bếp đường phố xào ngô thật thơm với bơ, hành, gia vị trên một chiếc chảo nhỏ xíu trên bếp gas du lịch. Khi những hạt ngô ngấm bơ và các loại hạt nêm trở nên láng bóng, mỡ màng thì người ta rắc thêm hành phi, chút tép khô, ruốc thịt, hành lá vào đảo đều. Tương ớt bỏ thêm cho người thích chút cay cho ngày trời lạnh. Người đầu bếp đứng xào ngô chốc lát bên vỉa hè cho khách mà hương bơ, hương hành đã tỏa khắp cả con đường. Người đi lại, kẻ đang trà đá, trà chanh gần đó cũng phải thắc mắc chiếc xe ba bánh của người đàn ông trước mặt đang có món gì thơm đến thế?

Ngô xào không được bán rong vào mùa hè. Trên các xe ba bánh đẩy khắp các phố phường, ngõ ngách của Hà Nội chiều tối, đêm đông, cùng với ngô, khoai, sắn luộc, ngô xào được thêm vào như một cách làm cho “menu” của ẩm thực đường phố thêm phần đa dạng.

Bắp xào
Bắp xào

Tối mùa đông gió lạnh. Những chiếc xe ba bánh chầm chậm mang theo những lo toan, những trăn trở về một ngày mưu sinh của những cuộc đời lam lũ. Chở trên đó ngô khoai, mong đợi một tiếng gọi nhiều khi cụt lủn, cộc lốc của người mua, “Ê, ngô!”, “Khoai ơi!”… nghe không khỏi chạnh lòng. Thưởng thức ẩm thực đường phố, để thấy vị ngon trong những món ăn, sự tài hoa của người chế biến không phải chỉ có trong những chốn sang trọng, những quán hàng nổi tiếng.

Ngô xào – một món ăn bình dị, giản đơn trên những con đường mùa đông, mang lại cái ấm, sự tấm tắc của người ăn bởi cái ngọt, bùi, thơm, béo. Món ăn ngon và lạ cũng đủ cho ta cảm nhận những vất vả của những con người đang mưu sinh nơi chốn xa- Hà Nội!…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top