Cháo bí đỏ ngày thu mẹ nấu thơm ngon

Thu về mang theo những cơn gió heo may mát lạnh, mang theo hương lúa trổ đòng và cả món cháo bí đỏ đặc quánh mẹ thường nấu. Chiều chiều ăn tô cháo bí đỏ ngày thu mẹ nấu thì còn gì bằng. Hãy cùng monngonviet.net tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Cháo bí đỏ
Cháo bí đỏ

Năm nào cũng vậy, vào những ngày thu, cháo bí đỏ là món ăn được nhiều người lựa chọn vào mỗi bữa sáng cho gia đình. Có lẽ hình ảnh bát cháo bí đỏ ngọt thơm mùi mật đường, đậu đen đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người dân quê tôi mỗi khi thu về.

Là món ăn đơn giản về nguyên liệu và cách chế biến. Vì thế nhiều người dân quê tôi chọn món này làm quà sáng cho gia đình. Không giống nhiều món ăn khác, muốn cảm nhận hết vị ngon trong bát cháo bí đỏ phải để cháo thật nguội, khi ấy vị thơm quánh từ bí, gạo nếp, ngọt nồng từ mật đường và mát dịu trong đậu đen mới hòa quyện vào nhau. Có lẽ vì thế mỗi khi nấu món này, mẹ tôi thường dậy rất sớm để kịp thời gian cho những bát cháo bí đỏ hoàn hảo nhất.

Cháo bí đỏ
Cháo bí đỏ

Những quả bí đỏ già vỏ cứng được gọt sạch, bỏ hạt sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Ngày còn bé tôi cũng háo hức dậy sớm để được cùng mẹ nấu cháo. Công việc của tôi đơn giản chỉ là trông bếp nhưng mỗi khi thấy mọi người trong nhà bưng tô cháo nếm ngon lành tôi vẫn thấy tự hào về sự… đảm đang của mình.

Là món ăn giản dị, gần gũi trong lối sống dân quê vì thế cháo bí đỏ được rất nhiều người ưa thích. Với mùi vị đặc biệt, dễ ăn nên cháo có thể ăn bất cứ mùa nào trong năm, nhưng mùa thu là thời gian để nhựa trong mỗi quả bí ráo bớt vì thế sẽ làm tăng vị thơm khi nấu. Chẳng biết vì thói quen hay sở thích, với tôi, món cháo bí đỏ ngày thu luôn thú vị nhất.

Những miếng bí thái nhỏ được rửa sạch ninh cùng vài nắm gạo nếp và đậu đen cho đến khi bí đỏ nhừ ra cùng gạo. Làm nên nét đặc biệt trong món này chính là mật đường, thứ mật đỏ cho vào nồi cháo vừa tạo vị ngọt riêng vừa giúp cháo có màu sắc bắt mắt hơn.

Những bát cháo bí đỏ có màu vàng sẫm, đặc quánh như làm không khí gia đình tôi ấm cúng hơn vào mỗi bữa sáng ngày thu. Cả gia đình cùng thưởng thức món cháo bên những câu chuyện nhẹ nhàng và những bữa ăn giản dị đó như nuôi lớn tôi đi qua biết bao mùa thu kỷ niệm.

Thu đã về, món cháo đặc biệt ngày nào lại ùa về trong tưởng tượng. Chạy trốn nỗi nhớ nhà, nhớ món cháo bí đỏ của mẹ trên những con phố dài…

Kết luận

Món cháo bí đỏ thơm ngon mà bạn không thể nào quên mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và bắt tay vào nấu món ăn ngon này nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top