Về miệt đồng, ăn ếch ba món

Ếch xào lăn, nấu canh chua lá me, nướng mọi… là món ngon tuyệt cú mèo của miệt đồng. Ếch ba món thơm ngon, mang đậm hương vị đồng quê. Bạn đã thử chưa? Hãy cùng monngonviet.net tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Nhưng một con ếch chế biến thành ba món ăn mới là độc chiêu của các “đệ tử lưu linh”. Chỉ cần 4 – 5 con ếch là dân nhậu xứ Tân Hồng, Hồng Ngự, Đồng Tháp có thể chế biến được ếch ba món.

Ăn ếch ba món
Ếch nướng ba rọi thơm ngon
Ếch bắt về “làm lông” bằng cách trụng nước sôi, cạo sạch nhớt để giữ lại phần da (bởi theo lời các đệ tử lưu linh thì da ếch ngon hơn thịt ếch), chặt bỏ móng vuốt ở bốn chân. Việc đầu tiên là mổ bụng ếch lấy bao tử, gan, ruột, mồng tơi làm thật sạch, ướp gia vị vừa ăn rồi bắc chảo dầu xào với mướp non, nếu tìm được trái mướp hương thơm nức mũi thì không gì bằng.
Cho thêm mớ củ hành trắng chẻ dọc, chút xíu đậu phộng rang đâm to miếng, vậy là được dĩa “lòng ếch xào mướp tốc hành” để lai rai chờ hai món còn lại. Phần thân ếch, chủ gia dùng dao chặt ngang lưng. Từ lưng trở lên đầu được bằm nhuyễn, nêm nếm gia vị, sau đó xào với sả, ớt bằm.
Ra vườn hái mớ lá cách (lựa lá không quá non cũng chẳng quá già), rửa sạch xắt nhuyễn, đợi đến khi món ếch xào sả ớt vừa chín thì bỏ lá cách vô đảo qua lại vài lượt rồi nhắc xuống, vậy là được món thứ hai.
Ếch ba món
Ếch ba món
Món này ăn với bánh phồng tôm chiên hoặc bánh tráng nướng, chấm với nước mắm ngon pha tỏi, ớt, chanh, đường là số dzách. Trong thời gian chế biến món ếch xào lá cách sả ớt, những chiếc đùi ếch được ướp gia vị và nước mắm ngon, sau đó cho vô chảo dầu chiên giòn, được thêm món đùi ếch chiên nước mắm.
Những “đệ tử lưu linh” xứ Tân Hồng – Hồng Ngự nói, trước đây vùng này ếch nhiều vô kể, nhưng bắt được ếch cứ làm hoài một vài món ăn cũng chán, nên họ “nghiên cứu” ra cách chế biến một con ếch thành ba món ăn, bởi theo họ, không lãng phí bộ đồ lòng và xương ếch.
“Nhưng muốn chế biến ếch ba món đãi bạn, phải chịu khó đi câu hoặc cắm câu để bắt được con ếch sống ngoài tự nhiên. Chớ dại mà mua ếch nuôi đem về chế biến, bởi con ếch ăn thức ăn công nghiệp thịt, da, đồ lòng đều dở ẹc y như con cá lóc nuôi”, anh Tư Hải, một trong những “cao thủ” chế biến ếch ba món ở Thường Phước, nói.
Ếch ba món là món ăn thơm ngon được nhiều quan tâm. Hi vọng các thông tin hữu ích về món ăn này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về các món ăn chế biến về

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top