Nhớ khô chiên ngào đường của mẹ

Những chiều mưa ở Sài Gòn, tôi thường nhớ về mùa mưa quê hương với mùi cơm thơm và món khô chiên ngào đường của mẹ. Tự dưng thấy mặn nơi đầu lưỡi nhưng lại ngọt tận trong lòng. Hãy theo chân Monngonviet.net tìm hiểu chi tiết ở bài viết này bạn nhé!

Khô chiên ngào đường

Cách làm khô cá lóc ngào đường

Chi tiết về cách làm khô cá lóc ngào đường thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua. Bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện theo các bước ở trên nhé!
In Pin Đánh giá
Thể Loại: Main Course
Cuisine: Việt Nam
Từ khóa: khô cá lóc ngào đường, Khô ngào đường
Chế biến: 5 minutes
Nấu: 20 minutes
Tổng thời gian: 25 minutes
Phục vụ: 4 người
Cost: 100 000 VND

Nguyên liệu
 

  • 1 con khô cá lóc
  • Dấm (đường, ớt)
  • Dầu ăn
  • 2 tép tỏi

Cách làm

  • Ta đem khô cá lóc ngâm với nước khoảng 20 phút cho khô bớt mặn, mềm ra đem xé nhỏ tùy sở thích.
  • Để ráo nước xong, lấy chảo bắc lên cho dầu nóng lên ta chiên khô cá lóc ngập dầu, đến khi khô có màu vàng vớt ra, để ráo.
  • Sau đó pha nước giấm và đường (5: đường 2: giấm) hay them bớt tùy khẩu vị, thêm ớt hay tương ớt cho cay cay tất cả hỗn hợp khoáy đều hòa tan.
  • Tiếp theo băm tỏi cho vào chảo có dầu ăn phi thơm, sau đó cho khô vào chiên và đổ hỗn hợp giấm đường vào ngào đến độ sánh lại là được.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Khô cá lóc ngào đường là món ăn ngon, dễ ăn mà bạn không thể nào bỏ qua. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước ở trên là sẽ thành công nhé!

Dinh dưỡng

Calcium: 987mg

Tôi nhớ những ngày đầu hè, tía và anh hai đi bắt cá đồng đem về xẻ thịt làm khô. Khô dễ làm, cá chỉ việc xẻ thịt mỏng dày tùy ý thích, ướp với muối hạt rồi phơi ngoài nắng. Phơi chừng khoảng ba bốn nắng là được.

Vào những bữa nhà hết đồ ăn, mẹ thường hay bảo: “Con lấy vài con khô ngâm nước để chiên ăn”.  Mẹ làm món này rất nhanh, đầu tiên mẹ chiên khô bằng dầu ăn. Khi cá chín mẹ khuấy hỗn hợp dấm đường, đổ vào khô, đảo khoảng một phút là được. Khô thấm vị béo của dầu, chua của dấm, ngọt của đường, cay của ớt… ăn với cơm trắng nóng hôi hổi…càng nhai càng thấy vị ngon ngọt nơi đầu lưỡi, không chê vào đâu được.

Khô chiên ngào đường
Khô chiên ngào đường

Món khô chiên ngào đường chua ngọt đã gắn liền với tôi từ thời thơ ấu. Bữa cơm dọn ra, chỉ có dĩa khô với rau luộc, thế mà cả nhà ăn ngon lành. Mỗi lần ăn khô tôi thường thích vét dĩa, vì trong dĩa đường và dấm đọng lại, chấm rau luộc ăn rất ngon. Thói quen này tôi vẫn chẳng thay đổi cho tới bây giờ, khi đã ở cách xa quê mấy chục ngàn kilômét, tận nước Pháp xa xôi.

Ở nơi xứ người, tôi vẫn hay làm món khô chiên để đãi bạn bè mỗi khi có dịp sum họp, đến nỗi bạn bè gọi tôi bằng biệt danh “Lan khô”. Khô do mẹ tôi gửi từ nhà qua theo đường bưu điện. Mỗi lần nhận quà của mẹ, tôi lại nhớ thiết tha tiếng nói thân thương của người dân quê tôi, nhớ dáng mẹ lui cui trong bếp… Hay món mắm cái cá cơm ăn là hết sạch nồi cơm vào những ngày đông lạnh giá. Thứ mắm ăn với cơm trắng không lẫn vào đâu được mà bạn không thể nào bỏ qua.

Khô chiên ngào đường
Khô chiên ngào đường

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về khô chiên ngào đường ngon bá cháy hết cơm trắng. Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết này bạn có thể vào bếp thực hiện thành công với món ăn này nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recipe Rating
Scroll to Top