Đậm đà mùng muối chua dễ ăn dễ làm

Ở nhà quê, hầu như gia đình nào cũng có một, hai khóm mùng mọc sau vườn. Loài cây bình dị mà hữu dụng lạ kỳ: nấu canh chua cá, ăn sống, om sườn… món nào cũng thật ngon. Người dân miền Trung còn chế biến mùng thành món dưa chua vừa lạ miệng vừa thanh mát ngày hè. Cùng monngonviet.net tìm hiểu chi tiết ở bài viết này ngay sau đây.

Mùng muối chua
Mùng muối chua

Giống mùng ưa nước, càng ở gần giếng nước hay nơi nước chảy càng tươi tốt. Dọc mập mạp xanh mươn mướt, tàu lá to xòe rộng như chiếc ô. Lia vài đường dao thật ngọt ngang thân là đã có một bó mùng tươi mơn mởn ngọt lành. Phần thân mập mạp ở giữa dùng muối chua là ngon nhất. Cứ cắt bỏ tầu lá, cắt bỏ đầu đuôi mà ném cho đàn gà tha hồ rỉa. Đừng tiếc rẻ mà lấy cả phần ngọn nhỏ xíu khiến cho vại mùng muối kém thanh kém vị. Dọc mùng muối chua chẳng cần tước bỏ xơ ở ngoài như khi chế biến những món khác. Chỉ cần rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2-3cm rồi phơi hơi héo.

Phải thật khéo bởi nếu phơi mùng héo quá sẽ kém tươi, nhưng nếu thiếu nắng sẽ mất đi độ giòn. Mùng phơi héo, rửa sạch, bóp với muối rồi lèn vào vại để vài ngày, cầu kỳ hơn còn cho vào ít sợi giá để vại mùng thơm và đậm vị. Khi nào nếm thử miếng mùng có vị chua dìu dịu là món ăn đã hoàn thành.

Mùng muối chua
Mùng muối chua

Vại mùng muối ở những làng quê miền Trung quen thuộc như vại dưa, vại cà. Vào bữa ăn, cứ gắp một chút ra chiếc đĩa con, trộn thêm ít ớt tươi, vài sợi lá chanh thái chỉ là đã đủ để “đưa cơm”. Miếng mùng hơi ngả sắc vàng, chua thanh nhè nhẹ quyện với chút cay cay mằn mặn và hương thơm thoảng nhẹ của lá chanh tươi, chấm với mắm ruốc là tuyệt khẩu.

Mùng muối chua
Mùng muối chua thơm ngon, dễ ăn

Các món dưa món ăn kèm giòn tan mà bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể dễ dàng thực hiện qua bài viết dưới đây nhé! Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn này nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top