Sử dụng các loại dầu ăn trong nấu nướng

Trên thị trường hiện có nhiều loại dầu ăn khác nhau. Việc lựa chọn và sử dụng loại dầu ăn nào để nấu nướng, chế biến món ăn còn tùy thuộc vào thói quen và quan điểm của từng người. Cách sử dụng các loại dầu ăn trong nấu nướng sao cho đúng cách, liều lượng và nên sử dụng nấu như thế nào để hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe. Cùng monngonviet.net tìm hiểu chi tiết về các loại gia vị không thể thiếu này nhé!

Sử dụng các loại dầu trong nấu ăn
Sử dụng các loại dầu trong nấu ăn

1. Dầu ô-liu

Dầu ô-liu thích hợp với các món ăn nhẹ, được dùng khá phổ biến trong các món ăn của người Ý và Tây Ban Nha. Bạn có thể dùng dầu ô-liu thay cho bơ hoặc các loại dầu thực vật khác khi nấu các món gà hoặc xào rau. Ngoài ra, chúng cũng thích hợp với các món súp và món cá nướng.

Sử dụng các loại dầu ăn trong nấu ăn
Sử dụng các loại dầu ăn trong nấu ăn

2. Dầu mè

Đây là loại dầu được sử dụng rất phổ biến ở các nước châu Á. Với nhiều khoáng chất và vitamin, dầu mè được đánh giá là có ảnh hưởng đến việc hạ thấp cholesterol và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Dầu mè có mùi vị rất đậm đà, giúp tăng hương vị cho món ăn. Chỉ một lượng nhỏ dầu mè cũng đủ tạo ra hương vị đặc trưng mà không làm món ăn quá béo. Nếu muốn món ăn có mùi dầu mè đậm đặc hơn, bạn có thể dùng loại dầu làm từ hạt mè đen đã rang chín. Dầu mè chủ yếu được sử dụng trong các món xào.

Sử dụng các loại dầu trong nấu ăn
Sử dụng các loại dầu trong nấu ăn

3. Dầu đậu phộng

Trong dầu đậu phộng chứa nhiều vitamin E, loại vitamin rất có lợi cho tim. Là một trong những loại dầu ăn tốt nhất được ưa thích ở các nước chân Á, dầu đậu phộng có khả năng chịu nhiệt cao và thời gian bảo quản dài.

Dầu phộng thích hợp cho các món chiên nhiều dầu, ít bị hấp thu vào thức ăn nên hạn chế phần nào lượng chất béo nạp vào cơ thể so với việc sử dụng các loại dầu ăn khác.

Sử dụng các loại dầu trong nấu nướng
Dầu đậu phộng

4. Dầu đậu nành

Sử dụng các loại dầu trong nấu nướng
Dầu đậu nành

Phần lớn những loại dầu ăn phục vụ cho việc nấu nướng được dán nhãn dầu thực vật đều là loại dầu làm từ đậu nành. Đây là loại dầu cung cấp khá nhiều các a-xít béo omega 3…

Dầu đậu nành được dùng như một thành phần trong rất nhiều loại mayonnaise và nước sốt dành cho món rau trộn. Bên cạnh đó, nhờ có khả năng chịu nhiệt cao nên chúng cũng thích hợp với các món xào.

5. Dầu hướng dương

Sử dụng các loại dầu trong nấu nướng
Sử dụng các loại dầu trong nấu nướng

Dầu hướng dương là nguồn cung cấp vitamin E rất dồi dào. Những món nướng và chiên rất phù hợp với dầu hướng dương vì chúng có khả năng chịu nhiệt cao. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên tái sử dụng dầu hướng dương đã dùng trong các món chiên vì điều này có thể dẫn tới việc hình thành các chất béo không tốt cho sức khỏe.

Kết hợp các loại dầu ăn trong nấu nướng

Sử dụng dầu ăn trong nấu nướng
Dầu ăn

Để có được tối đa lợi ích từ dầu ăn, việc sử dụng những loại dầu hỗn hợp được pha trộn từ nhiều loại dầu ăn khác nhau nhằm duy trì sự cân bằng giữa các loại chất béo.

Ngoài ra, cũng nên dự trữ nhiều loại dầu ăn khác nhau trong bếp để dùng trong các tình huống nấu nướng khác nhau. Chẳng hạn như dùng dầu ô-liu cho món rau trộn, dầu đậu phộng cho các món chiên và dầu đậu nành dành cho những mục đích nấu nướng khác. Bằng cách này, bạn và gia đình mình sẽ có được đầy đủ các lợi ích mà dầu ăn mang lại cho sức khỏe.

Sử dụng các loại dầu ăn trong nấu nướng là điều không thể thiếu trong món ăn Việt. Vì thế, monngonviet.net hi vọng những mẹo vặt và thông tin này sẽ giúp ích cho các chị em nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top