Ẩm thực châu ÂuThế nào là Pizza Ý đích thực?
theo afamily.vn

Pizza đã trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người dân Ý. Nhưng, có một sự thật rất ngạc nhiên, đấy là nếu hỏi một chiếc bánh pizza mang phong vị Ý đích thực sẽ như thế nào?

 

Nếu bạn có dịp du lịch tới đất nước hình chiếc ủng bên bờ biển Địa Trung Hải đầy nắng và gió, làm quen với một người dân Ý, bạn hãy hỏi xem niềm tự hào lớn nhất của họ là gì, chắc chắn, câu trả lời sẽ làm bạn thấy vô cùng thú vị, đó là: những cô gái đẹp, rượu vang và Pizza.

Còn nếu bạn ở Việt Nam hay ở bất kỳ một đất nước nào trên hành tinh của chúng ta, dù bạn là một fan hâm mộ của nước Ý hay không, khi được hỏi, bạn sẽ trả lời: thời trang, bóng đá và pizza.

Pizza đã trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người dân Ý. Nhưng, có một sự thật rất ngạc nhiên, đấy là nếu hỏi một chiếc bánh pizza mang phong vị Ý đích thực sẽ như thế nào? Hẳn nhiên, hơn 60 triệu người Ý và hàng tỷ người trên Trái đất xinh đẹp của chúng ta đều có câu trả lời của riêng mình.
 
 
 
 
Khó nhất của làm pizza ngon là khâu làm đế bánh (hay còn gọi là bạt bánh), đòi hỏi phải có quy trình theo bí kíp công thức riêng. Bột mỳ phải được lựa chọn loại hảo hạng, được ủ theo trong thời gian bao lâu với nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm. Bình thường một người thợ học việc phải mất mấy tháng mới làm tròn được đế bánh.
 
Tiếp đến là khâu trộn bột, nhào và xé để các thành phần tương tác với nhau tạo độ xốp, giòn với lượng nước phù hợp. Nếu dùng máy trộn và cho nhiều nước vào sẽ dễ trộn và đỡ tốn thời gian hơn, nhưng bánh sẽ không ngon. Dân Sicily bắt buộc khâu nhào, trộn và xé làm bạt bánh phải hoàn toàn bằng tay, và nghệ thuật chính là ở đây.
 
Tiếp đến là lựa chọn loại pho mát dùng để làm bánh, phải là mozzarella nguyên khối dài, dẻo, kéo không đứt thì mới có thể làm nên một chiếc bánh pizza hoàn hảo và tuyệt ngon.
 
Pho mát mozzarella thượng hạng làm nên một chiếc pizza ngon
 

Sau tất cả các công đoạn trên, khâu cán và quay bạt là một nghệ thuật trình diễn đòi hỏi người thợ làm bánh sự chú tâm và kỹ thuật điêu luyện, để sao cho đế bánh vẫn giữ được sự nguyên vẹn và tròn đều khi cho vào lò nướng.

Bạn có thể lựa chọn cho mình pizza đế dày hoặc đế mỏng tùy theo khẩu vị hay sở thích riêng. Với những người thích ăn ít nhân, ít pho mát hơn thì hãy chọn đế dày. Còn theo định lượng chuẩn Châu âu và với người sành ăn pizza, họ sẽ gọi pizza đế mỏng, sẽ có nhiều pho mát và nhân hơn, đế bánh mềm mượt hòa quyện với nhân sẽ tạo nên vị ngon khó quên.
 
Pizza đế mỏng – lựa chọn dành cho người yêu phong vị Âu
 
 
Thay vì lựa chọn phương án an toàn về mặt thời gian và tay nghề, làm sẵn đế bánh khi khách hàng gọi rồi chỉ việc cho thêm nhân và pho mát vào nướng, thì tới Mondo Gelato bạn sẽ phải đợi lâu hơn một chút, nhưng bù lại, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn xứng đáng công chờ đợi.
 
Pizza Mondo Gelato với lớp pho mát thật dầy, vàng óng và mềm mượt
 
 
Tại Mondo Gelato, chỉ khi nào bạn ngồi vào bàn, các đầu bếp mới bắt đầu ra tay. Lúc bấy giờ mới bắt đầu từ việc nhào, cán bột và quay bạt hoàn toàn thủ công để tạo nên lớp đế mỏng tang mà lại phải đều, khi ăn cảm giác được cả độ tươi và xốp của bột. Rồi đến lớp pho mát thật dầy, vàng óng và mềm mượt, làm sao để khi cắt rời một miếng bánh ra bạn sẽ thấy những sợi phômai dài dằng dặc như là ánh nắng.
 
Sau đó là các nguyên liệu phủ bên trên, tất cả đều đạt chất lượng hảo hạng và sử dụng tươi ngon trong ngày. Việc này đòi hỏi mất thời gian và tay nghề người đầu bếp cao, nhưng khách hàng sẽ được thưởng thức bánh tươi. Đây chính là điểm khác biệt mà nhiều người sành đồ Ý đã khám phá ra khi tới thưởng thức pizza tại chuỗi Mondo Gelato.

Và đây, bạn hãy ngắm nhìn “mặt trời nước Ý” đang bốc khói và tỏa hương thơm phức này. Nhón tay lấy một mảnh của mặt trời nước Ý và thưởng thức đi thôi!

Địa chỉ tặng bạn:

Chuỗi nhà hàng Mondo Gelato

- 30A Bà Triệu, Hà Nội.

- 91A Thợ Nhuộm, Hà Nội.

- 103B2 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

- 68 Quán Sứ, Hà Nội.

Hotline: 0913 30 20 20.

Mondo Gelato đồng thời nhận đặt bánh online và mang bánh đến tận nhà.

 

Thứ 3 hàng tuần mua 1 tặng 1 dành cho Pizza.

Thưởng thức từ 02 món mới trở lên sẽ được tặng 50% giá rượu vang tùy chọn.

Và nhiều chương trình Quà tặng đặc biệt hấp dẫn khác (xin tham khảo chi tiết tại website).

 aFamily

 


 

afamily.vn
8251 lượt xem


Thực phẩm