Xôi chim – Món ăn đặc biệt mà bạn nên thử

Có những món ăn ngon vì bản thân mùi vị hấp dẫn, quyến rũ. Có những món ngon vì cái tình đậm sâu mà nó chứa đựng. Xôi chim là món ngon vì bao gồm cả hai điều này. Cùng Món ngon Việt tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Xôi chim
Xôi chim

Chẳng phải cao lương mỹ vị, chẳng phải đặc sản hiếm có, nhưng có lẽ ai đã từng được thưởng thức xôi chim hẳn sẽ còn nhớ mãi. Xôi đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt, ai cũng ăn được và ai cũng thích. Nhưng ai được ăn xôi chim một lần, hẳn còn nhớ mãi. Cái dư vị dẻo thơm, béo mà không ngấy, thơm mà không ngậy ấy cứ quấn quýt, đọng mãi nơi đầu lưỡi và trong tâm tưởng.

Trước kia, đây là món ăn đặc biệt ở nhà quê mỗi vụ nông nhàn. Thóc đã nằm im trong kho, người nông dân tự thưởng cho mình một món ăn ngon. Chim được dùng chế biến thường là chim ngói hoặc chim câu, những loài chim dân dã, quen thuộc.

Làm xôi chim rất đơn giản. Gạo nếp ngon cho vào đồ xôi lên thật dẻo. Chim làm sạch, lọc lấy thịt, băm nhỏ rồi đem chiên hành mỡ, gia vị vừa ăn. Đun lửa thật già, thịt chim vàng ruộm, cho gừng vào thơm nức mũi. Sau đó, đem thịt chim vào trộn đều với xôi, rưới chút dầu cho thêm độ mềm, độ béo của xôi.

Xôi chim
Xôi chim

Nấu xôi chim đơn giản thế nhưng cũng cần sự khéo léo, tinh tế của người nấu. Chỉ cần lơ đễnh một chút, để xôi bị khô quá hay bị nhão quá là hỏng. Quá tay một chút để thịt chim bị rang khô cũng làm món mất ngon. Mà cho thịt chim vào trộn với xôi cũng phải thật khỏe tay, thật chú ý.

Tỉ lệ thịt với xôi phải vừa, nhiều thịt quá thì ngấy, ăn nhanh ngán. Ít thịt quá thì món xôi thành ra vô duyên… Gừng phải cho đúng lúc thì mới thơm nồng, mùi cay cay quyện vào với mùi thịt chim, mùi xôi nếp thành một thứ hương vị quyến rũ khó tả.

Xôi chim không phải là món ăn cầu kỳ, cũng không hoàn toàn là món ăn dân dã.

Nó đòi hỏi sự kỳ công, cẩn thận của người nấu. Xôi ăn ngoài quán cũng ngon, nhưng thích hơn cả là được ăn tại nhà, khi cả gia đình quây quần bên mâm. Hay một buổi sáng ngày ra, ngồi vào bàn, bất ngờ mẹ đưa lên bát xôi chim nóng hổi. Ăn miếng xôi mà cảm nhận được trọn vẹn tình yêu thương, sự tảo tần, quan tâm, săn sóc của mẹ dành cho ta. Còn gì hạnh phúc hơn…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top