Những cách nấu có lợi cho sức khỏe

Để có những bữa ăn với nhiều món ngon, có lợi cho sức khỏe, bạn nên áp dụng các phương pháp nấu nướng đơn giản sau. Cùng monngonviet.net tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé! Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi lượng chất béo, muối hay đường trong các công thức món ăn quen thuộc. Hãy thử áp dụng một số phương pháp nấu có lợi cho sức khỏe sau đây:

Cách nấu có lợi cho sức khỏe

Om:

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải chiên sơ thịt hoặc gà vịt trước khi cho vào chảo. Đổ nước xăm xắp thức ăn. Sau đó, đặt lên bếp lò và nấu với lửa riu riu.

Trong một số món om, nước được cho vào giai đoạn sau để có được lượng nước sốt giàu chất dinh dưỡng với mùi vị thơm ngon.

Cách nấu có lợi cho sức khỏe
Cách nấu có lợi cho sức khỏe

Nướng vỉ:

Thức ăn được thái thành miếng và đặt lên vỉ nướng trên bếp lò. Chất béo từ thực phẩm sẽ nhỏ giọt xuống bên dưới. Nếu thưởng thức món nướng ngoài trời, bạn nên đặt những thực phẩm dạng miếng nhỏ (như rau, củ đã thái lát) trong rổ nướng có tay cầm dài hoặc gói trong giấy bạc để chúng không bị lọt khỏi vỉ nướng.

Cách nấu có lợi cho sức khỏe
Cách nấu có lợi cho sức khỏe

Chần nước sôi:

Thức ăn được chần trong nồi nước sôi riu riu hoặc trong những loại chất lỏng có hương vị riêng của món ăn như nước luộc thịt, giấm hay nước ép trái cây.

Khi chần thức ăn trên bếp, bạn nên chọn những chiếc chảo có nắp với kích thước vừa vặn và sử dụng lượng chất lỏng tối thiểu, đủ để làm ngập thức ăn.

Quay:

Quay là cách làm chín thức ăn bằng hơi nóng khô của bếp lò ở nhiệt độ cao. Thức ăn sẽ được đặt trong giấy bạc hoặc chảo quay thực phẩm. Đối với gà, vịt, hải sản hoặc thịt, cần đặt chúng lên trên vỉ của chảo quay để mỡ không nhỏ xuống phía dưới trong suốt quá trình quay.

Xào áp chảo:

Nếu sử dụng loại chảo không dính có chất lượng tốt, bạn có thể không cần phải dùng dầu ăn. Tùy món ăn bạn có thể cho thêm nước súp nhạt, ít muối, nước, rượu hay dung dịch xịt chống dính để thay thế bơ hay dầu ăn.

Cách nấu có lợi cho sức khỏe
Cách xào áp chảo

Hấp:

Một trong những kỹ thuật nấu nướng đơn giản, dễ làm nhất chính là hấp thức ăn trong những chiếc rổ hấp được đặt trên nồi nước đang sôi.

Cách nấu có lợi cho sức khỏe
Cách hấp cách thủy

Nếu cho thêm hương vị hay các loại thảo dược vào nước hấp, món hấp của bạn sẽ thơm ngon hơn.

Chiên:

Cách nấu này giúp bạn làm chín những thực phẩm nhỏ, có kích cỡ đều nhau bằng cách đảo đều thức ăn trong chảo. Đối với cách nấu này, bạn chỉ cần sử dụng một ít dầu ăn hoặc dung dịch chống dính thức ăn.

Kết luận

Trên đây là những cách nấu giúp món ăn giữ được hương vị, không bị mất đi chất dinh dưỡng mà không bắt buộc phải cho thêm quá nhiều chất béo hay muối trong quá trình chế biến. Vì vậy, hi vọng những gợi ý về cách nấu có lợi cho sức khỏe này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc mừng bạn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top