Ngọt giòn gỏi bao tử cá basa sừng sực hết nước chấm

Mẹ bảo, 30 cúng tất niên, con lại làm gỏi bao tử cá basa nhé, mẹ thích món đó lắm, chua ngọt, giòn thơm, lạ miệng con ạ. Cùng Monngonviet.net tìm hiểu chi tiết ở bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!

Gỏi bao tử cá basa
Gỏi bao tử cá basa

Tôi cười nhìn mẹ, chợt nao nao. Trên bảy mươi rồi, răng yếu nên mẹ không ăn được các món gỏi khác vừa dai, vừa cứng; bao tử cá basa giòn lại không dai nên mẹ rất thích. Không cứ gì mẹ, cả nhà tôi ai cũng khoái khẩu món này nên mỗi khi có dịp quây quần, ai cũng yêu cầu tôi làm món “tủ” của mình.

Basa là loại cá nước ngọt sống ở hạ lưu sông Mê Kông. Thịt cá săn chắc, thơm, rất được ưa chuộng. Không cứ gì thịt cá, mà các “phần” khác như da, bao tử, đầu cá đều có thể dùng chế biến nhiều món ăn ngon. Giờ cá basa được nuôi lấy thịt xuất khẩu nên không khó kiếm bao tử của loại cá da trơn này vì ở các siêu thị rất sẵn. Ngày trước, để có dĩa gỏi bao tử cá basa, tôi phải nhờ người bạn ở tận An Giang, quê hương của loài cá này kiếm giúp.

Gỏi bao tử cá basa muốn ngon không thể thiếu xoài xanh, khế chua, bắp chuối, hành tím và các loại rau thơm. Bao tử cá basa rửa sạch, hấp chín trong 3 phút để giữ độ giòn, sau đó xắt dọc làm hai vì bao tử khá nhỏ. Xoài xanh bằm, khế chua xắt mỏng theo chiều dọc, bắp chuối ngâm chút nước muối rồi bóp nhẹ, hành tím xắt mỏng (ngâm giấm trước đó một giờ), các loại rau quế, tía tô, rau răm, húng lủi (không được thiếu rau này bởi sẽ mất đi hương vị đặc trưng) xắt nhỏ cùng ít gừng xắt sợi. Tất cả trộn đều với nước mắm ngon, đường, ớt xắt sợi và một chút tiêu.

Gỏi bao tử cá basa

Dọn gỏi ra dĩa, rắc lên trên ít đậu phộng rang giã dập, chút mè trắng rang vàng và điểm thêm vài cọng ngò rí. Dùng bánh phồng tôm xúc miếng gỏi vào miệng, nhai chầm chậm để tận hưởng vị chua ngọt của xoài, khế; vị chan chát của bắp chuối; vị giòn tan của bao tử cá quyện cùng hương vị các loại rau thơm.

Bao giờ cũng vậy, khi ăn món gỏi bao tử cá basa, mẹ lại rót cho ba và anh tôi ly rượu chát rồi cười thật nhẹ: “Ông và con nhấp thêm hớp rượu để món ăn đậm đà, bõ công con gái trổ tài”.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top