Cách sử dụng và bảo quản nồi đất

Nồi đất thích hợp với mọi loại thực phẩm, từ thịt cho đến rau, củ quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số món nướng bằng chiếc nồi này. Chúng còn đặc biệt thích hợp với các món hầm và kho, giúp bạn tiết kiệm thời gian, làm tăng hương vị cho món ăn và còn tiết kiệm được năng lượng vì nồi đất giữ nhiệt khá tốt. Tuy nhiên, không giống như các loại nồi làm từ những chất liệu khác, việc sử dụng và bảo quản nồi đất có những khác biệt nhất định. Hãy chú ý đến một số vấn đề sau:

Cách sử dụng và bảo quản nồi đất
Cách sử dụng và bảo quản nồi đất

1. Cách sử dụng

Trước khi nấu, bạn phải ngâm nồi (cả phần thân và nắp) vào nước lạnh khoảng 15 phút. Sau đó, đậy nắp và đặt lên bếp rồi mới bật lửa,  nhằm giúp cho nồi hấp thu nhiệt từ từ trong suốt quá trình nấu. Tuyệt đối không đun nóng bếp trước khi đặt nồi lên. Nếu đặt chiếc nồi nguội lên trên bếp nóng, bạn có thể làm vỡ nồi do sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh.

2. Cách chùi rửa và bảo quản

Cách sử dụng và bảo quản nổi đất
Cách sử dụng và bảo quản nổi đất

Không nên dùng xà bông hoặc nước rửa chén để làm sạch nồi đất. Xà bông sẽ thấm vào những chiếc lỗ bé xíu trên bề mặt của nồi và ngấm vào thức ăn. Cách chùi rửa thông thường đối với nồi đất là dùng nước nóng để tráng nồi và cọ rửa chúng bằng bàn chải cứng. Nếu cần thiết, có thể cho một ít muối vào miếng bọt biển để làm sạch nồi. Đối với những vết bẩn “cứng đầu”, bạn có thể ngâm nồi trong nước với khoảng 1 đến 4 muỗng bột baking soda rồi để qua đêm. Ngâm vào nước có pha bột baking soda còn có tác dụng khử mùi và làm sạch nồi sau khi nấu những món có vị hăng cay.

Khi bảo quản nồi, bạn chỉ cần cho một ít khăn giấy vào bên trong để hút ẩm và lật ngược nắp nồi để đậy lại. Chú ý là phải lau nồi thật khô trước khi cất. Nếu không sử dụng nồi trong thời gian quá dài, nấm mốc có thể hình thành. Trong trường hợp này, hãy trộn hỗn hợp gồm ½ bột baking soda và ½ nước cho vào nồi, ngâm ít nhất 30 phút rồi dùng bàn chải cọ rửa thật sạch, để khô và có thể phơi nắng nếu thích.

3. Một số bí quyết nhỏ

Cách sử dụng và bảo quản nồi đất
Cách sử dụng và bảo quản nồi đất

– Dùng nước nóng và bàn chải cứng để làm sạch những vết bụi đất trên chiếc nồi mới.

– Phải sử dụng găng tay dày để nhấc chiếc nồi nóng khỏi bếp.

– Để làm lỏng món ăn, có thể dùng nước súp hay rượu. Chất cồn sẽ giúp nước sốt của món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho từng ít một trong quá trình nấu vì thức ăn cũng tự tiết ra nước. Nếu bạn cho quá nhiều nước, món ăn có thể bị tràn khỏi nồi khi chúng sôi lên do nhiệt độ trong nồi đất khá cao.

– Khi nấu món ăn bằng nồi đất, bạn không cần phải dùng dầu ăn hoặc chỉ cần cho thật ít.

– Không được đặt nồi đang nóng lên trên những bề mặt lạnh hay ướt vì nồi sẽ bị vỡ. Hãy đặt chúng lên miếng lót hoặc rế kim loại, rế gỗ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top