Những ai nên hạn chế uống cà phê

Thành phần chủ yếu của cà phê là cafein, cafein cũng có thể gây tác hại đáng kể đến sức khỏe nếu lạm dụng. Vậy những ai nên hạn chế uống cà phê? Hãy cùng monngonviet.net tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Những ai không nên uống cà phê
Ai không nên uống cà phê?

Thành phần có trong cà phê mà bạn nên biết

Thành phần chủ yếu của cà phê là cafein. Cafein có tác dụng kích thích hoạt động của hệ thần kinh, làm gia tăng các hoạt động thể chất có liên quan đến hệ thần kinh như hoạt động trí não, gia tăng trạng thái thức tỉnh, gia tăng hoạt động tư duy, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng hoạt động của cơ bắp… Qua đó, nó có tác dụng làm tăng sự hưng phấn tinh thần, tăng sự tập trung trí óc và hiệu quả làm việc.

Những ai nên hạn chế uống cà phê
Những ai nên hạn chế uống cà phê

Tuy nhiên, cafein cũng có thể gây tác hại đáng kể đến sức khỏe nếu lạm dụng. Các nghiên cứu trên chuột (cafein có tác động trên động vật giống như ở người) với liều cao kéo dài liên tục cho thấy, cafein có thể gây mệt mỏi, suy nhược, làm gia tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, huyết áp, viêm loét dạ dày, tá tràng…

Những người có nguy cơ đầu tiên là những người có thói quen chỉ dùng một ly cà phê để thay cho bữa ăn sáng. Bữa ăn sáng là một bữa ăn chính cần thiết, cung cấp 30-40% nhu cầu năng lượng hằng ngày của cơ thể, phục vụ cho buổi làm việc kéo dài đến bốn – năm giờ với một cường độ lao động cao. Một người lớn bình thường cần ăn bữa sáng có mức năng lượng khoảng 600-800Kcalo từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Ly cà phê nếu không cho thêm đường, sữa thì gần như không có năng lượng. Trong khi hoạt động của cơ thể lại tăng lên dưới tá c dụng kích thích của cafein, khiến cơ thể sẽ phải huy động năng lượng dự trữ. Tình trạng này kéo dài sẽ làm suy kiệt nguồn dự trữ của cơ thể, nhất là nguồn dự trữ chất đạm, vitamine và khoáng chất rất cần thiết cho sự chuyển hóa các chất dự trữ của cơ thể thành nguồn năng lượng cho hoạt động.
Nếu cho thêm đường, sữa… ly cà phê có thể cung cấp khoảng 100 đến tối đa 150Kcalo, chỉ đạt chưa đến 1/3 nhu cầu bình thường. Đồng thời các thành phần dinh dưỡng lại không cân đối, đa phần là năng lượng rỗng từ đường đơn giản. Vì vậy, chỉ dùng cà phê như thêm một thành phần cho bữa sáng và tốt nhất là nên uống sau khi ăn.

Những ai nên hạn chế uống cà phê

Đối tượng mắc các bệnh về tim mạch thì không nên uống cà phê

Những ai nên hạn chế uống cà phê
Những ai nên hạn chế uống cà phê

Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch vành xơ cứng động mạch và nhiều bệnh lý về tim khác thì nên hạn chế uống cà phê. Nếu bạn uống cà phê trong thời gian dài hoặc số lượng lớn có thể gây bệnh tim mạch.

Cà phê cũng có thể gây ra sự kích thích tới chức năng của tim mạch sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người mắc các bệnh thận yếu

Theo chuyên gia đinh dưỡng thì việc tiêu thụ caffeine có thể tăng cả tần suất và tiểu gấp. Do đó, người có bệnh về thận cần chú ý điều này và cân nhắc theo chỉ định của bác sĩ có nên uống cà phê hay không nhé.

Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú

Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai hạn chế caffeine đến 200 miligram. Hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ sẩy thai, sinh non và cân nặng khi sinh thấp thì không nên uống cà phê.

Đồng thời, phụ nữ đang có con bú cũng nên hạn chế uống cà phê. Bởi hàm lượng caffeine có trong cà phê sẽ gây kích thích và lợi tiểu. Điều này sẽ gây nên nguy cơ mất nước đối với các bà mẹ.

Những ai nên hạn chế uống cà phê
Hạn chế uống cà phê

Người mắc các chứng rối loạn giấc ngủ

Với những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ thì không nên dùng cà phê. Sleep Foundation khuyến cao thì người lớn không nên uống cà phê trước 6 tiếng trước khi đi đủ.

Những người có thần kinh yếu hay lo lắng

Caffeine là một chất kích thích có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng ở một số người. Bạn thường xuyên trải qua cảm giác lo lắng, hoảng sợ. Bạn có thể cân nhắc việc tránh hoặc giảm lượng cà phê mà mình uống nhé.

Một số điều lưu ý khác

Một số người có thói quen uống cà phê nhiều lần trong ngày. Điều này có thể chấp nhận được nếu cà phê pha loãng, không đường và không quá sáu tách mỗi ngày, tức là vào khoảng 600ml. Điều cần chú ý là độ loãng của cà phê. Các loại cà phê pha bằng máy tự động thường loãng hơn nhiều so với cà phê pha bằng phin có khi đến năm – sáu lần, nghĩa là sáu tách cà phê loãng này chỉ bằng một tách cà phê phin. Nếu nghiện cà phê đậm đặc, cũng không nên vượt quá hai ly mỗi ngày.

Cà phê thường được lạm dụng trong những trường hợp cần thức để làm việc, nhưng ít ai chú ý đến việc sau thời gian tỉnh táo dưới tác dụng của cà phê, các giấc ngủ thường kéo dài hơn, nếu không cơ thể sẽ mệt mỏi, lừ đừ. Đó là quy luật sinh lý của cơ thể cần được tôn trọng, để các tế bào thần kinh có thời gian nghỉ ngơi sau khi hoạt động gắng sức. Nếu uống cà phê liên tục để kích thích trí não, có thể dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh, gia tăng nhạy cảm với stress hoặc gây nghiện, tức là phải có cafein kích thích tế bào thần kinh mới chịu làm việc.

Trẻ em và phụ nữ có thai hay đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng cà phê. Các tác hại mặc dù vẫn chưa được chứng minh rõ, nhưng những chất có tác dụng kích thích thì về nguyên tắc, đã không tốt. Ngoài ra, những bệnh nhân tim mạch, huyết áp, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, viêm ruột kích thích, các bệnh nhân có các bệnh lý thần kinh như rối loạn thần kinh thực vật, suy nhược thần kinh… cũng cần hạn chế cà phê.

Kểt luận

Trên đây là những chia sẻ về những ai nên hạn chế uống cà phê. Vì thế, hãy cẩn thực để có thể có đữo sức khỏe tốt nhất nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top