Văn hóa ẩm thực


PNO - Vườn nhà tôi ngày xưa trồng rất nhiều chuối xiêm. Mỗi lần bán cho thương lái, má luôn dành lại mấy quầy cho chúng tôi ăn. Chuối xiêm chín muồi, ăn không kịp, má lại làm món bánh chuối chan nước cốt dừa cho chúng tôi thưởng thức.

Nhớ lắm bầu ơi 

phunuonline.com.vn

PNO - Trong vườn nhà tôi, giàn bầu, bí là thứ không bao giờ thiếu. Những buổi trưa mùa hè, chỉ có ngồi dưới giàn bầu mới có thể quên đi cái không khí oi ả.

Mắm chưng hột vịt 

phunuonline.com.vn

PNO - Thời đi học xa nhà, sinh viên chúng tôi thiếu thốn đủ mọi bề. Vì thế, mỗi lần về thăm nhà, má tôi vẫn chuẩn bị vài món đồ ăn cho tôi đem lên thành phố ăn dần.


PNO - Nếu có về quê vào những ngày mưa đầu mùa, bạn nên cùng dân miệt đồng đi bắt ếch một chuyến cho biết, sẽ rất thú vị! Ếch đầu mùa mà nấu cà ri thì ngon phải biết.


PNO - Nằm trong khuôn khổ Ngày hội du lịch TPHCM (8 – 11/ 4/ 2010, tại công viên 23/ 9, khu ẩm thực với hơn 20 đơn vị tham gia trên 50 gian hàng, đã thu hút được khá nhiều thực khách.


PNO - Với diện tích 130,373 km2, Nicaragua là đất nước lớn nhất vùng Trung Mỹ. Nằm trong vùng nhiệt đới, thiên nhiên Nicaragua vô cùng phong phú và đó cũng là một trong những yếu tố tạo nên nền ẩm thực có hương vị rất riêng của đất nước này.

Xu xoa 

phunuonline.com.vn

PN - Những ai sinh ra và lớn lên nơi dải đất miền Trung chắc hẳn không quên được hình ảnh cô bán xu xoa thấp thoáng trong những trưa nắng chang chang.

Nhớ mùa ô môi chín 

phunuonline.com.vn

PNO - Mỗi khi nhìn thấy từng bó ô môi bày bán ở chợ hay trước cổng trường, ký ức tuổi thơ êm đềm trong tôi chợt hiện về với những bữa tiệc chè ô môi dưới ánh trăng vằng vặc.

Cải ngồng tháng 3 

phunuonline.com.vn

PNO - Cứ mỗi độ tháng 3, cùng với màu đỏ của hoa gạo, màu tím của hoa xoan là màu vàng của hoa cải. Cải ngồng thường trổ bông vào những ngày cuối tháng 3, trong những đợt gió se lạnh còn sót lại của mùa xuân.


PNO - Món chả giò (nem rán) có cái tên mới là loempia đã theo chân người Việt nhập cư đến Bỉ vài chục năm, nuôi sống nhiều gia đình Việt ở đất nước này. Tại các phiên chợ ngoài trời trên khắp nước Bỉ luôn có ít nhất một hàng bán loempia.

Hương nếp nổ 

phunuonline.com.vn

PN - Ngày tôi còn nhỏ, năm nào ba má cũng dành một góc ruộng cấy lúa nếp để nhà dùng.

Chuối xiêm quết dừa 

phunuonline.com.vn

PNO - Một hôm về quê thăm ngoại, ra vườn thấy buồng chuối xiêm trái căng tròn, tôi đốn  vào đòi ngoại luộc ăn. Nhìn buồng chuối, ngoại cười: ”Chuối mới già, luộc ăn không dẻo, ngọt. Để ngoại làm chuối xiêm quết dừa, con ăn một lần là nhớ mãi!”

Đa sắc ẩm thực Cuba 

phunuonline.com.vn

PNO - Ẩm thực Cuba là sự pha trộn tuyệt vời từ cách nấu của người Cuba, hương vị và kỹ thuật của Tây Ban Nha và châu Phi, cộn thêm gia vị và khẩu vị vùng biển Ca-ri-bê. Một bộ phận nhỏ người từ Trung Quốc đến sống tại vùng Havana cũng góp phần làm nên hương vị phức tạp của món ăn Cuba.


PNO - Ngày lễ Phục sinh đang tới gần (chủ nhật 4/4). Khắp nơi trên thế giới mọi người lại chuẩn bị nhuộm hay vẽ lên những quả trứng những điều mong muốn hay yêu thích của mình. 

Cơm cháy ngày xưa 

phunuonline.com.vn

PN - Hồi còn bé, mẹ tôi thường bảo "ăn cơm cháy vét nồi thì học dốt", "con trai mà ăn cơm cháy nó u mê”.


PNO - Ba khía là một loại còng biển, sống ở vùng nước lợ, nhiều nhất ở Cà Mau.

Nhớ lắm cà ơi 

phunuonline.com.vn

PNO - Khi tôi còn nhỏ, đầu xuân tía tôi thường trồng vài ba cây cà phổi (cà tím) để trái ra kịp mùa lúa. Mùa lúa đến, cả nhà tất bật việc ruộng đồng, bữa cơm thường được chuẩn bị nhanh, gọn và không thể thiếu món cà.

Gỏi đậu rồng 

phunuonline.com.vn

PNO -  Đậu rồng rất dễ trồng, trái đậu rồng có nhiều chất dinh dưỡng như các acid amin, canxi…v.v…, lại chế biến được nhiều món ăn dân dã, ngon miệng.


Trà đạo dưới con mắt của nhiều người thường xuyên bị bao phủ trong một tấm màn huyền bí. Thật ra, nguyên lý của nó rất đơn giản và phép tắc chỉ gói gọn trong 4 từ “hòa, kính, tinh, mịch”.


Vào ngày 3/3 tới (tức ngày 18 tháng Giêng) một chiếc bánh dày lớn kỷ lục sẽ được vận chuyển từ thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên, Hà Nội đến chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình chia cho khoảng 1 vạn người.

« 1...3 4 5 6 7 8 9 10 11...14 »

Thực phẩm