Hương vị quê nhà


Có dịp du lịch Phú Yên vốn nổi danh là thủ đô cá ngừ của Việt Nam, ai cũng háo hức khám phá những món ăn dân dã tuyệt ngon làm từ cá ngừ, nhất là món lòng cá.


Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm... Mỗi lần nghe lại hai câu ca dao trên, người dân An Giang và Đồng Tháp lại hoài niệm về mùa cá linh và mùa bông súng trắng đồng.


Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là 1 loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ.


Vùng đất Phú Yên hẹp, nắng gió và mưa bão liên miên nhưng bù lại có nhiều đặc sản nức tiếng cả nước. Và, bánh ướt là một trong những món được nhiều người công nhận là món ngon của vùng đất này.


Không nổi tiếng như cháo vạt giường, cháo cá lóc Hải Lăng và những món ngon khác của đất Quảng Trị, cháo cá me ngon một cách “nhu mì”, thậm chí vô danh trên cái cù lao bé tí bằng bàn tay – Bắc Phước.


Mùa hè đi du lịch biển, nếu có dịp ra hòn Tre (huyện Kiên Hải, Kiên Giang), thuộc quần đảo Nam Du, du khách sẽ được tận hưởng nhiều món hải sản ngon, lạ. Đặc biệt, có một loài ốc biển vừa ngon vừa rẻ nhưng ít người biết đến, đó là ốc cùi.


Dân miền Tây, nhất là những người sành ăn, từng ngược xuôi, cơm Tây cơm Tàu... mỗi lần về Châu Đốc hoặc vùng Bảy Núi vẫn nhớ và thèm cái hương vị của gà hấp lá trúc.


Mối đáng ghét, vì có nó trong nhà thì những gì có xenluloz đều tiêu. Nhưng thứ cộng sinh của nó lại… ghét hổng nổi.


Có dịp về đồng bằng sông Cửu Long, cùng dân miệt đồng đi săn ếch về lai rai một chuyến cho biết và để cảm được nó thú vị làm sao!


Chuyến đi Đức Huệ cuối tuần đã được gút và sẽ khởi hành vào sáng thứ sáu 10.5. Mục tiêu chuyến đi là theo chân mấy người dân đi dặm cá lia thia gần cuối mùa ở tận đồng bưng Bình Thành. Đầu tuần còn kiểm tra lần cuối là xứ ấy chưa mưa. Vậy mà thứ tư, thứ năm trời đổ cơn mưa lớn. Thúi hẻo! Vì mưa lớn nước ở đồng bưng nhiều là cá đi hết. Không ai đi dặm nữa.


 Cơn mưa như trút nước, vẫn không át được tiếng nhạc phát ra từ chiếc xe kẹo kéo đầu ngõ.


Nguyên liệu làm món gỏi măng cụt là những trái mang cụt còn sống (vỏ còn xanh nhưng phần cơm (ruột) đã chín tới).


 Không phải chùm khế ngọt sau hè, chính những con ruốc nhỏ thân bằng cây tăm, trắng tươi, dập dìu trên đầu con sóng, bám víu cồn bãi nước lợ gần cuối mùa gió chướng (ra giêng) đã nhen nhúm trong tôi một tình yêu quê nhà.


TTO - Nằm ở vùng ven biển cực Nam đất nước ta, Cà Mau từng là vùng rừng thiêng nước độc, không người sinh sống. Đến cuối thế kỷ 17, vùng đất này đã được bàn tay con người khai hoang mở cõi, đã trở thành vùng đất trù phú, dồi dào sản vật địa phương mà những vùng đất khác không thể sánh bằng.


“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng/ Hỏi thăm Ông Đụng, vú nàng lớn chưa ?”


Có khi nào đi đến với Vũng Tàu, hãy thử dừng chân và thưởng thức món Bánh Khọt Vũng Tàu. Món bánh khọt nơi đây từ lâu đã được khách du lịch nhắc đến như một món đặc sản không thể thiếu của miền đất này.


An Giang, nhất là ở Châu Đốc và Bảy Núi, có rất nhiều món hấp dẫn như mắm ruột, cháo bò, khô bò, khô cá tra phồng, đường thốt nốt... nhưng chưa món nào ăn một lần nhớ đời như bò xào lá vang và lạp xưởng bò. Lạp xưởng bò còn gọi là tung-lò-mò, là món ngon độc đáo của người Chăm.
 


Đến Bảy Núi (An Giang) sẽ thấy những con bò cạp (người địa phương gọi là "bù kẹp") đen nhánh, to cỡ con dế cơm, bò lổn ngổn trong thau, giơ cái đuôi nhọn hoắt và hai càng to kềnh bày bán dọc đường. Để có được những con bò cạp thế này, thợ săn lên núi với một cây cuốc, một cây kẹp và một cái xô. Đã quen việc, chỉ cần lật tảng đá sang một bên, nhìn miệng hang thò kẹp vào...


Chiếc bánh phồng Phú Mỹ chỉ nhỏ bằng cái dĩa nhưng nướng lên phồng to hơn cái quạt nan, vừa xốp, vừa mềm… Vị béo của nếp, ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng… tạo nên hương vị khác biệt các loại bánh phồng khác. Bữa ăn ngày tết hay đám tiệc, cưới hỏi tại địa phương, không thể thiếu bánh phồng Phú Mỹ.


Từ lâu, vùng đất An Giang nổi tiếng có nhiều thức ăn đặc sản như nước thốt nốt, cà ri chà, các món mắm… Có một món ăn dân dã tại TP. Long Xuyên khi du khách một lần thưởng thức qua sẽ nhớ mãi đó là bún cá Long Xuyên.

1 2 3 4 5 6 7 »

Thực phẩm